Cô Tô nổi tiếng với những tạo hình, tạo vật mang những cái tên đặc thù rất riêng. Ít có nơi nào có nhiều cái tên lạ như vậy, một điều cực trùng hợp, Cô Tô lại có duyên với chữ “ Sư Tử”. Nếu ai tinh ý khi đi du lịch Cô Tô sẽ chú ý đến đặc sản ốc sư tử và đảo sư tử tại đây. Thật ra thì có cực ít người để tâm đến điều này, song đây lại là đặc sản cực chất cũng như địa điểm cực lí tưởng cho khách du lịch. Hãy cùng Vàn Chảy Hotel khám phá cái điều hiếm nhận ra này nhé để thêm yêu Cô Tô.
>>> Sứa Cô Tô được bắt và sơ chế thế nào
>>> 5 lý do bạn nên đến Cô Tô năm 2016
>>> Du lịch Cô Tô nhất định phải thưởng thức ốc móng tay
1. Ốc sử tử- tên lạ- món ngon
Tại sao lại có cái tên này?
Thật ra, tên được đặt là do các ngư dân trên đảo dựa trên hình thù của loài ốc này. Ngoài ra, nhiều người biết cái tên ốc vôi vàng hơn là ốc sư tử. Bề ngoài, ốc có vẻ xù xì, nhiều gai nhọn đặc biệt miệng ốc như là bờm sư tử. Vẻ ngoài cực chất và hầm hố của loài ốc này khiến cho khách du lịch cực thích thú. Nhiều người mang vỏ ốc về nhà để trưng bày trong các bể cá hoặc làm quà du lịch khi đi Cô Tô về.
Đặc sản ốc sư tử thơm ngon
Ốc sư tử thường ăn các loại rong rêu và sống ở khu vực ghềnh đá, ngóc ngách, bãi đá tại đảo Cô Tô. Để có thể bắt được loại ốc này bạn phải quan sát mức nước lên. Khi thủy triều ngang hông, ốc sẽ trôi dạt lên bờ và đây là thời điểm thuận lợi để bắt chúng. Chú ý bạn phải chuẩn bị thuyền, dụng cụ, kính lặn để ra các rạn đá, nơi có nhiều ghềnh như khu vực bãi Chiến Thắng, chân Cầu Mỵ.
Ốc sư tử ngon nhất trong giai đoạn sinh sản vào khoảng tầm tháng 2,3 của năm. Lúc này, con ốc bên trong sẽ to tròn và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Sau tour du lịch Cô Tô 3 ngày 2 đêm và thưởng thức đặc sản này thì bạn chắc sẽ khó quên Cô Tô lắm.
Thưởng thức ốc sư tử
Kể cả bạn là người sành ăn, là tín đồ của hải sản hay không thì chắc chắn sẽ phải trầm trồ vì hương vị của nó. Tuy vẻ ngoài xù xì và hầm hố nhưng bên trong thì cực thơm ngon. Ốc sư tử thì có nhiều cách chế biến như hấp, luộc, nướng, chiên song để có hương vị thuần chất nhất thì bạn phải thưởng thức ốc nướng. Trước khi nướng, bạn nên ngâm ốc với ướt và lá chanh để ốc nhả chất bẩn. Sau đó, bạn nướng ốc cả vỏ trên than hồng, đừng để lửa quá to sẽ dễ bị cháy. Khi ốc chín, nó sẽ cực thơm, vỏ xém cháy.
Loại ốc này thịt trắng, thơm, ngậy và cực kì mềm, ngọt.
2. Hòn sư tử uy nghi, sừng sững
Các tour đi du lịch Cô Tô chắc hẳn sẽ nhắc về hòn sư tử cho khách tham quan, tuy nhiên ít khách du lịch để ý và đây có lẽ là thiệt thòi. Hòn Sư Tử cũng được đặt tên giống như hình dạng của nó, nhiều người vẫn ví von nó là anh hùng canh giữ lãnh hải ngày đêm. Với dáng vẻ hùng dũng uy nghi thì quả thật nó đã gần trở thành một biểu tượng đẹp đi vào lòng người dân Việt Nam.
Hòn Sư Tử cách trung tâm thị trấn đảo Cô Tô 15km, trong đó 13km đường bộ và 2km đường biển. Khi tham quan hòn đảo này thì bạn cần phải thuê thuyền. Tại các khách sạn Cô Tô sẽ cung cấp dịch vụ này nếu bạn yêu cầu.
Đảo sư tử trấn uy lãnh hải
Hòn đảo ăn liền ra biển, xung quanh là sóng nước, cảnh quan cực kì đặc trưng. Có rất nhiều nghệ sĩ đã có những bức ảnh trứ danh ở đây. Bản thân tạo hình của Hòn đảo đã cực kì hùng vĩ mặt khác cảnh quan ở đó lại rất nên thơ. Để tự mình cảm nhận vẻ tuyệt diệu ấy thì hãy cất công đến Hòn sư tử nhé- đảm bảo khách sẽ không cảm thấy thất vọng.
Hãy tranh thủ kì nghỉ lễ gần nhất 30/4-1/5 để một lần đến ăn ốc Sư Tử và ngắm đảo Sư Tử tại Cô Tô nhé!. Khách sạn Vàn Chảy sẽ tận tâm đón tiếp quý khách. Thông tin liên hệ:
Khách sạn Vàn Chảy Hotel
Địa chỉ: Bãi Vàn Chảy, Thôn Nam Hà, Xã Đồng Tiến, Cô Tô, Quảng Ninh
Điện thoại: Mrs.Lan 0943.606.005 - 0969.299.881
Email: vanchayhotel@gmail.com
Website: www.khachsancoto.vn