Ai đã từng đi du lịch Cô Tô – Quảng Ninh chắc sẽ không thể quên một món ăn đặc biệt của nơi này. Đặc biệt từ tên gọi, từ giá trị chứa trong nó và từ cách chế biến. Đó chính là ốc móng tay đảo Cô Tô.
Ốc móng tay tại biển Cô Tô
Ốc móng tay có tên gọi như vậy vì nhìn vào hình dáng bên ngoài bạn sẽ thấy chúng giống như móng tay người. ốc có thể có chiều dài cơ thể khoảng 7- 15 cm. Nó có hai vỏ khép hờ bên trong có lớp thịt trắng phau. Loài ốc này thường sống tập trung ở cửa biển hoặc quanh vùng biển gần cửa sông lớn. Ốc móng tay sống trong lớp đất bùn hay cát. Chúng ăn các loại sinh vật phù du lên rất sạch.
Ốc móng tay tại biển Cô Tô
Để bắt được chúng, cần dựa vào sự lên xuống của thủy triều. Dân biển Cô Tô cho biết thông thường muốn bắt ốc phải đợi lúc thủy triều xuống , ốc sẽ nằm ở dưới lớp cát mịn. Họ phải bắt rất nhanh nếu không ốc thấy động sẽ chui sâu xuống lớp cát hơn, như vậy thì càng khó bắt. Thịt ốc móng tay rất thơm ngọt và giòn. Tuy được khai thác quanh năm nhưng ngư dân cho biết ốc móng tay được khai thác vào khoảng tháng 5, 6 dương lịch là thời gian ốc móng tay có thịt, chắc và ngon nhất. Nếu bạn đụng vào đầu những con ốc móng tay, bạn sẽ thấy đầu nó sẽ lắc lư. Đó cũng là cách để bạn chọn được ốc móng tay tươi.
Theo y học cổ truyền ốc móng tay là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Thịt ốc có vị mặn, tính mát có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ốc móng tay được dùng để trị bứu nước (thủy anh), đờm loãng, lợi thủy. Thịt ốc móng tay có chứa rất nhiều khoáng chất như canxi và sắt. Chính vì vậy, bạn có thể yêu cầu được thưởng thức món ăn ngon đặc biệt này tại các khách sạn ở Cô Tô trong thực đơn của mình.
Đến với Cô Tô du khách sẽ choáng ngợp trong thiên đường của những món ngon được chế biến từ ốc móng tay đảm bảo ai không quá kén ăn thì sẽ thích ngay. Đặc biệt gần các khu du lịch hoặc bãi biển có rất nhiều quán nướng bày bán các loại hải sản tươi sống. Thực khách có thể dừng chân ở các quán ốc để vừa ăn, vừa nhâm nhi, vừa nghe nhiều câu chuyện đánh bắt ngoài khơi, chuyện nào cũng hấp dẫn và thấm đậm tình người.
Để làm món ăn ngon, người nấu phải chọn những con ốc tươi vừa bắt lên từ biển sau đố ngâm vào nước khoảng 20 phút cho sạch cát rồi mới đem chế biến. Nếu muốn sạch nhanh hơn có thể cho vào nước chanh pha loãng.
Du lịch Cô Tô nhất định phải thưởng thức ốc móng tay
Thưởng thức ốc móng tay khi đi du lịch Cô Tô với các món ăn độc đáo
-Ốc móng tay xào me
- Món gỏi ốc móng tay với sứa
- Ốc ngón tay xào rau muống
- Ốc móng tay xào tía tô
- Ốc móng tay hấp bia
- Ốc móng tay xào rau răm
- Ốc móng tay xào me
- Ốc móng tay xào dứa
- Ốc móng tay trộn chua cay
- Ốc móng tay sốt cá…
- Ốc móng tay nướng mỡ hành
- Ốc móng tay xào sả ớt
- Ốc móng tay xào sa tế
- Ốc móng tay xào me
Hãy đến Cô Tô một lần để thưởng thức món quà của biển và của những người dần hiền lành chăm chỉ và rất mếm khách nơi đây. Để nhận được lịch trình tour du lịch Cô Tô chuyên nghiệp với mức chi phí hợp lý nhất, mời bạn tham khảo các tour du lịch Cô Tô - Quảng Ninh tại website: khachsancoto.com.
Vàn Chảy Hotel
Địa chỉ : Bãi Vàn Chảy, Thôn Nam Hà, Xã Đồng Tiến, Cô Tô, Quảng Ninh
Điện thoại : Mrs.Lan 0943.606.005
Email : vanchayhotel@gmail.com
Website : www.khachsancoto.vn