---- Kéo điện lưới thắp sáng đảo Cô Tô

Kéo điện lưới thắp sáng đảo Cô Tô

Kéo điện lưới thắp sáng đảo Cô Tô

Admin 0 Bình luận

Nằm ở phía đông đảo Vân Đồn, Cô Tô được xem là một trong những điểm du lịch giàu tiềm năng bậc nhất của tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, đặc biệt là thiếu điện, tiềm năng của Cô Tô vẫn chưa được đánh thức, nhiều dự án đăng ký đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các nhóm đảo này cũng vì thế chậm triển khai, thực hiện.

Đưa điện ra huyện đảo Cô Tô được Đảng, Chính phủ nhận định là việc cần và đủ để đánh thức những tiềm năng kinh tế lớn của huyện đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc!

dao co to pys travel002 Kéo điện lưới thắp sáng đảo Cô Tô

 

Thi công gói thầu cáp ngầm xuyên biển.

Do cách xa bờ và chưa có lưới điện quốc gia nên nguồn cấp điện chủ yếu của huyện đảo là nguồn điện diesel. Do giá điện diesel rất cao và nhiều khó khăn khác nên khả năng cấp điện từ nguồn này rất hạn chế, chỉ đáp ứng một phần nhu cầu điện sinh hoạt, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất, phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng cho huyện đảo. Vì vậy, trong nhiều năm, các bộ, ngành liên quan đã nghiên cứu để tìm ra giải pháp công nghệ hợp lý để điện khí hóa huyện đảo trên cơ sở khai thác tài nguyên năng lượng thiên nhiên.

dao co to pys travel004 Kéo điện lưới thắp sáng đảo Cô Tô

 

Sử dụng khinh khí cầu kéo đường dây tải điện 110kV.

Do thi công trong điều kiện địa hình phức tạp, lại phải đưa cáp ngầm dưới biển, các công nhân, kỹ sư ngành Điện Việt Nam đã dùng khí cầu trong một số công đoạn của dự án đưa điện ra đảo Cô Tô, Quảng Ninh.
Từ khi có điện, thị trấn Cô Tô vắng lặng ngày nào giờ nhộn nhịp, đông vui hơn, nhà ở của người dân mọc lên san sát, thỉnh thoảng lại xuất hiện những nhà nghỉ khang trang được xây dựng trên đảo để đón khách du lịch. Khi dự án cáp ngầm kéo điện lưới từ đất liền ra đảo hoàn thành, Cô Tô đã không còn nỗi lo thiếu điện.

dao co to pys travel003 Kéo điện lưới thắp sáng đảo Cô Tô

 

Cô Tô không còn nỗi lo thiếu điện.

Cô Tô đổi thay nhiều quá, nhanh quá, ấn tượng nhất vẫn là một màu xanh, xanh đến nao lòng, một màu xanh đầy sức sống. Đó là những cảm nhận đầu tiên của tôi khi đặt chân lên đảo Cô Tô. Giao thông ra đảo cũng đã thuận tiện hơn nhiều, nhất là khi tàu cao tốc Vân Đồn – Cô Tô đi vào hoạt động, rút ngắn thời gian ra Cô Tô chỉ còn 1,5-2 tiếng đồng hồ (trước đây là khoảng 3 tiếng). Nếu cách đây 1 năm chỉ có 1 chiếc tàu cao tốc chạy ra đảo thì bây giờ đã có thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư, trang bị thêm tàu cao tốc, hiện có 4 chiếc chạy tuyến Vân Đồn – Cô Tô. Giao thông thuận lợi đã rút gần khoảng cách giữa Cô Tô và đất liền. Không chỉ trên biển, phương tiện giao thông trên bờ cũng đã được một số doanh nghiệp đầu tư như xe taxi, xe điện đưa đón, phục vụ người dân và du khách di chuyển quanh đảo.

dao co to pys travel005 Kéo điện lưới thắp sáng đảo Cô Tô

 

Cô Tô ngày càng phát triển trên mọi phương diện.

Điện lưới đã đến được với Cô Tô. Ngư nghiệp, nông, lâm nghiệp ở Cô Tô cũng sẽ được phát triển. Diện tích đất trống đồi núi trọc, bãi trống sẽ được bao phủ màu xanh, diện tích phù hợp với sản xuất nông nghiệp được nhân dân khai hoang mở rộng, khoanh vùng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gia súc gia cầm và đưa giống mới có năng suất cao vào canh tác cùng với hệ thống hồ đập, kênh mương tưới tiêu được xây dựng kiên cố hóa, phân bổ trên tất cả địa bàn, đã giúp nhân dân phát triển sản xuất, từng bước đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm tại chỗ. Nhiều dự án công trình cấp quốc gia sẽ được triển khai như: Khu vực bảo tồn sinh học biển; trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá bắc vịnh Bắc Bộ cùng với các dịch vụ tài chính ngân hàng, bưu chính viễn thông, giao thông vận tải v.v… phát triển.

co to pys travel005 Kéo điện lưới thắp sáng đảo Cô Tô

 

Và thu hút được nhiều khách thập phương.

Những năm trước, Cô Tô còn ít được du khách tìm đến, vì giá cả tiêu dùng đều đắt đỏ – mà nguyên nhân là ảnh hưởng của giá điện quá cao. Nhưng ngay từ khi có điện, mọi thứ đã được điều chỉnh xuống một cách rất dễ chịu.

Giờ điện đã có, nước ngọt cũng đã được dự trữ đủ cho khách du lịch, dùng thoải mái, hải sản ở đây thì lúc nào cũng được đánh giá “tươi ngon nhất thế giới”, còn tấm lòng dân Cô Tô thì lúc nào cũng rộng mở. “Tôi tin với sự phát triển từng ngày này, chỉ trong tương lai gần Cô Tô sẽ là điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế, chứ không phải là dạng tiềm năng từ trước tới nay” – ông Nguyễn ĐứcThành, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô nói.

 Kéo điện lưới thắp sáng đảo Cô Tô

 

Đảo Cô Tô nắng vàng cát trắng biển xanh.

Cô Tô đã và đang thực sự thay đổi… như lời của Bác Hồ trong chuyến thăm cán bộ, bộ đội và nhân dân đảo Cô Tô: Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo nhưng Đảng và Chính phủ luôn luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết cố gắng và tiến bộ.

Theo: danviet.vn

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline 0943.606.005
Liên hệ qua Zalo
Messenger