Mực một nắng Cô Tô vốn nức tiếng xa gần vì độ ngon, ngọt, miếng mực có độ dai vừa phải nhưng khá mềm vì được khai thác ở những ngư trường gần do vậy kịp mang về chế biến ngay tại đất liền.
Với điều kiện thời tiết, nắng, gió, không khí thoáng đãng trong lành kết hợp với đôi bàn tay khéo léo của người ngư dân Cô Tô nên sản phẩm mực khô, mực một nắng của Cô Tô luôn sở hữu hương vị tươi ngon đặc biệt hơn hẳn những nơi khác.
Những chuyến tàu khai thác mực ống ở Cô Tô nhiều nhất là vào khoảng từ cuối tháng hai đến cuối tháng 6 hoặc đầu tháng bẩy âm lịch. Sau đó mực được đem về để bà con chế biến thành phẩm mực khô và mực một nắng.
Tham khảo: Hàu nướng Cô Tô - món ngon khó quên
Sau khi được mang về đất liền. Tất cả mực ống sẽ được rửa sạch và loại bỏ phần ruột.
Sơ chế xong, mực được rửa lại và để ráo nước.
Sau đó đem phơi ngay ngoài nắng trong ngày.
Quyện vào với sự tinh khiết của gió, của nắng đảo nên sản phẩm mực một nắng Cô Tô dần trở thành thương hiệu nổi tiếng của đảo ngọc.
Do sản lượng mực thu hoạch được cao nên có thể đáp ứng được đa phần nhu cầu mua thưởng thức và làm quà biếu của du khách.
Chị Măng chủ hộ kinh doanh hải sản ở Cô Tô đang giới thiệu sản phẩm mực một nắng của mình được đóng gói chuẩn bị mang ra thị trường tiêu thụ.