---- Ngắm san hô Cô Tô sắp trở thành điều xa xỉ

Ngắm san hô Cô Tô sắp trở thành điều xa xỉ

Ngắm san hô Cô Tô sắp trở thành điều xa xỉ

Admin 0 Bình luận

Cô Tô là một trong những địa danh có quần thể san hô phong phú và quý hiếm nhất tại Việt Nam. Đối với nhiều khách tour đi Cô Tô đều mong muốn chiêm ngưỡng cảnh quan diệu kì này, tuy nhiên với bối cảnh hiện tại, quần thể này đang bị thu hẹp dần. Nếu không có biện pháp khôi phục kịp thời thì ngắm san hô tại Cô Tô dần trở thành điều không tưởng đối với nhiều khách du lịch mong muốn có trải nghiệm mới lạ này.

>>> Cơ hội và thách thức nơi huyện đảo Cô Tô

>>> Dịp lễ 30-4- Cô Tô phải đối mặt với điều gì?

>>> Du lịch Cô Tô 2016 có gì hấp dẫn

Quần thể san hô quý hiếm tại Cô Tô

 

Nhiều nhà nghiên cứu môi trường đã nhận định rằng tại Cô Tô có hệ sinh thái san hô phong phú, đa dạng, quý hiếm vào độ bậc nhất Việt Nam. Đa số san hô ở đây là các cá thể dạng vòm và giá thể tự nhiên, san hô cứng có nhiều hơn san hô mềm. Và đây cũng là nơi cư trú, mái nhà của nhiều sinh vật biển . Sự đa dạng của hệ quần thể này tạo nên cảnh quan đặc sắc cho vùng biền Cô Tô. Những rặng san hô có độ che phủ lớn, nhiều hình dáng, kích thước hết sức độc đáo và bắt mắt. Trước đây, khi Cô Tô mới được biết đến, chưa khai thác du lịch mạnh thì quần thể này còn giữ dáng vẻ nguyên sinh, sau này khi đi vào hoạt động mạnh thì dần đi vào thu hẹp quy mô.

Quần thể san hô phong phú tại Cô Tô

Vẻ đẹp diệu kì của san hô Cô Tô

Dịch vụ lặn xuống biển, ngắm san hô Cô Tô

 

Nhiều nhà nghỉ ở Cô Tô đã khai thác tốt dịch vụ ngắm san hô. Sẽ là điều tiếc nuối nếu khách du lịch không biết đến điều này. Bạn chỉ cần đăng kí dịch vụ, sau đó bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ lặn và hướng dẫn kĩ thuật cặn kẽ để tránh xảy ra nguy hiểm.

Khách du lịch đã tỏ ra trầm trồ thích thú khi tận mắt chiêm nghiêm những giá trị thiên nhiên tuyệt diệu đến vậy. Nhiều người có kinh nghiệm du lịch Cô Tô đã chia sẻ rằng san hô chỉ đẹp khi ở dưới nước và thuộc về nơi chúng sống trong khí đó nhiều khách tham quan lại có hành vi xấu như bẻ san hô mang về làm kỉ niệm. Điều này phần nào tổn hại đến giá trị bảo tồn sinh vật nơi đây.

Dịch vụ lặn ngắm san hô tại Cô Tô

Dịch vụ ngắm san hô phát triển tại Cô Tô

Sửng sờ với cảnh san hô chết hàng loạt

 

Qua khảo sát tại ba đảo : Cô Tô lớn, Cô Tô nhỏ và Thanh Lân thì đều thấy một hiện trạng là thu hẹp quy mô san hô, độ che phủ thấp và hầu như các rặng san hô quý bị chết hàng loạt, không có khả năng tự tái sinh. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành: nguyên nhân chính diện là do ô nhiễm môi trường nền. Người dân trong qua trình đánh bắt thủy hải sản đã dùng bom gây tổn hại đến quần thể, rác thải du lịch, sự vô ý thức của người tham quan cũng là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả.

Cải tạo môi trường sinh thái cho san hô

Cải tạo lại mái nhà cho sinh vật biển

Chính quyền địa phương cũng có nhiều chương trình hoạt động cải thiện môi trường. Nuôi cấy, phục hồi san hô đang được khuấy động thực hiện.

Đây được xem là hồi chuông cảnh tỉnh rất vang và dữ dội đến với những ban ngành có liên quan cũng như văn hóa du lịch của nhiều khách du lịch. Dịch vụ ngắm san hô Cô Tô sẽ đi về đâu là câu hỏi trăn trở cho du lịch Việt Nam, khai thác tiềm năng du lịch phải đi đôi với giữ gìn sinh thái biển là bài toán lớn cần giải đáp.

Khách sạn Vàn Chảy Hotel đồng hành với nhiệm vụ phát triển du lịch Cô Tô luôn ý thức được giá trị to lớn của tự nhiên và mong muốn mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm thực sự, tuy nhiên trong đó cần có sự chung tay của mọi người.

Khách sạn Vàn Chảy Hotel

 

Địa chỉ: Bãi Vàn Chảy, Thôn Nam Hà, Xã Đồng Tiến, Cô Tô, Quảng Ninh

Điện thoại: Mrs.Lan 0943.606.005 - 0969.299.881

Email: vanchayhotel@gmail.com

Website: www.khachsancoto.vn

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline 0943.606.005
Liên hệ qua Zalo
Messenger